CỔNG THÔNG TIN CỦA BỘ Y TẾ VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine

29/08/2022 13:21 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, hiện chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân và trẻ em. Hiệu lực của vaccine giảm tương đối nhanh sau 3-5 tháng

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" do Bộ Y tế và Unicef cùng UBND tỉnh Phú Yên tổ chức sáng 29/8 tại Phú Yên.

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cả nước với chủ đề "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vaccine để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng. Ảnh: Tuấn Anh

"Chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân và trẻ em"

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Nhớ lại những ngày này năm trước, chúng ta đã gặp rất nhiều khó khăn, vất vả ứng phó với dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp; tại hầu hết các địa phương ngày Khai giảng đã phải tổ chức trực tuyến, học sinh, sinh viên không được đến trường.

Tuy nhiên, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, đưa đất nước bước vào giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", phục hồi và phát triển kinh tế khôi phục đời sống văn hóa, xã hội. Hơn 20 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước đang háo hức, phấn khởi, khẩn trương chuẩn bị cho ngày tựu trường.

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trò chuyện với học sinh cuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 tại trường THPT Lương Văn Chánh - tỉnh Phú Yên Ảnh: Tuấn Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu rõ: Bài học kinh nghiệm qua hơn 2 năm phòng chống dịch và cho đến nay Tổ chức Y tế giới và các quốc gia vẫn tiếp tục khẳng định tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, kể cả đối với các biến chủng mới. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Hiện nay chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine phòng COVID-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân và trẻ em. Hiệu lực của vaccine giảm tương đối nhanh sau 3-5 tháng, vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine an toàn, hiệu qủa và lớn nhất trong lịch sử từ tháng 3/2021. Tính đến ngày 28/8, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu liều vaccine phòng COVID-19, là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới (Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 -dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp.

Việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi từng bước đạt được mục tiêu đề ra, với hơn 15 triệu liều vaccine được tiêm, trong đó mũi 1 đã đạt 82,9%; mũi 2 đạt 53,4%.

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo tỉnh Phú Yên theo dõi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ tại một bàn tiêmẢnh: Tuấn Anh

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin trong thời gian gần đây, số ca mắc mới bệnh COVID-19, số ca phải nhập viện, số ca nặng đang có chiều hướng gia tăng; nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của virus với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; xuất hiện nhiều bệnh dịch như sốt xuất huyết, cúm mùa, tay chân miệng, nguy cơ cao xâm nhập các bệnh dịch mới nổi như bệnh đậu mùa khỉ...

Tại một số nơi, một số địa phương, việc tiêm vaccine chưa bảo đảm yêu cầu, tiến độ tiêm chủng còn chậm, nhất là tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi còn thấp.

"Nhằm chung tay phòng chống và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhân dịp Tết Trung thu 2022, Khai giảng năm học mới 2022-2023, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em cả nước với chủ đề "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vaccine để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương khẳng định.

Bộ Y tế kêu gọi các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Lãnh đạo Bộ Y tế để chiến dịch đạt hiệu quả và thành công, với phương châm "Tiêm vaccine là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người"; "tiêm vaccine là để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch"; người dân và trẻ em cần được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều Bộ Y tế kêu gọi các địa phương tăng cường truyền thông, nêu rõ lợi ích của tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với những người có nguy cơ cao, đặc biệt là trẻ em; Vận động phụ huynh đồng thuận để trẻ trong độ tuổi từ 12- dưới 18 tuổi được tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19; tiêm đầy đủ  2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho các em từ 5 - dưới 12 tuổi; tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đây cũng chính là cách quan tâm thiết thực nhất để đảm bảo điều kiện an toàn cho năm học mới, thể hiện tình yêu của chúng ta đối với trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ:

Bộ Y tế kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, phổ biến đầy đủ đến cha mẹ học sinh những nội dung cần thực hiện khi đến tiêm theo hướng dẫn của ngành y tế; Các em học sinh thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của nhà trường, thầy cô giáo; chủ động thuyết phục cha mẹ cho các em tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều.

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trò chuyện với trẻ đến tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 tại Trường THPT Lương Văn Chánh- Tỉnh Phú Yên Ảnh: Tuấn Anh

Tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Đào Mỹ nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 luôn được tỉnh Phú Yên tập trung chỉ đạo thực hiện, nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành và sự vào cuộc của toàn dân, đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, việc triển khai tiêm vaccine được thực hiện đầy đủ, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo ngành giáo dục, ngành thông tin truyền thông phối hợp với ngành y tế và các  ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tăng cường công tác truyền thông, nêu rõ lợi ích của tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với những người có nguy cơ cao, đặc biệt là trẻ em, vận động phụ huynh đưa con em mình đi tiêm chủng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, vận động để người dân đi tiêm đúng lịch, an toàn.

"Giáo viên đi từng ngõ gõ từng nhà để vận động học sinh đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19"

Theo Lãnh đạo Bộ Y tế, việc Bộ Y tế chọn Phú Yên để tổ chức phát đông chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 "vui Trung thu và tựu trường an toàn" vì trong thời gian qua dù tỉnh rất nỗ lực trong đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nhưng tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12- dưới 18 tuổi vẫn thấp hơn mình bình quân cả nước.

Trao đổi với báo chí bên lề lễ phát đông, ông Đào Mỹ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 - dưới 18 tuổi, đảm bảo kịp thời, an toàn theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó chủ tịch UNBD tỉnh Đào Mỹ cũng cho biết, cấp, các ngành, các đơn vị có trách nhiệm trong tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế rà soát các đối tượng thuộc đối tượng tiêm ở các lứa tuổi và triển khai tốt công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Biến thể mới ghi nhận ở nhiều nơi, ca COVID-19 tăng, các địa phương phải đẩy nhanh tiêm vaccine - Ảnh 5.

Lễ phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 "vui Trung thu và tựu trường an toàn" tại Phú Yên Ảnh: Tuấn Anh

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp nâng cao tiến độ tiêm cho người dân, trong đó có trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi.

Với người dân 18 tuổi trở lên tỉnh đã có văn bản yêu cầu các cấp chính quyền vào cuộc đưa thông điệp mạnh mẽ xuống địa phương để người dân ý thức được nhiệm vụ tiêm vaccine để bảo vệ sức khoẻ cho bản thán và cộng đồng; Đối với học sinh Phú Yên quán triệt đến từng cán bộ giáo viên phải đưa thông điệp này đến cho phụ huynh cha mẹ học sinh phải có ý thức được đưa con em đi tiêm, đảm bảo sức khoẻ con em khi vào năm học mới.

"Trong tháng 9 chúng tôi sẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu 80% trở lên số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng hoàn thành tiêm các mũi theo hướng dẫn"- Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên nói

Về phía ngành gíao dục Phú Yên, tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Ngọc Ái, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên chia sẻ: Hiện ngành giáo dục thực hiện chỉ đạo của tỉnh phối hợp với ngành y tế trong việc tiêm vaccine cho cho sinh trên địa bàn tỉnh.

"Chúng tôi có văn bản vận động học sinh đi tiêm, các giáo viên đi từng ngõ gõ từng nhà để vận động học sinh đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đảm bảo các học sinh trong độ tuổi đều được tiêm chủng an toàn. Đây cũng chính là cách quan tâm thiết thực nhất để đảm bảo điều kiện an toàn cho năm học mới"- bà Nguyễn Thị Ngọc Ái nói.

Lãnh đạo ngành giáo dục Phú Yên kêu gọi và đề nghị các thầy cô giáo vận động cha mẹ học sinh cho con em tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, khẩn trương triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các lứa tuổi từ 5 - dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thái Bình
Đường dây nóng

Danh sách số điện thoại các bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai 09669 85 1616
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 0969 24 1616
Bệnh viện E 0912 16 8887
Bệnh viện Nhi Trung ương 0372 88 4712
Bệnh viện Phổi Trung ương 0967 94 1616
Bệnh viện Việt Nam - Thủy Điển - Uông Bí 0966 68 1313
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên 0913 39 4495
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế 0945 31 3999
Bệnh viện Trung ương Cần Thơ 0907 73 6736
Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội 0982 41 4127
Bệnh viện Vinmec Hà Nội 0934 47 2768
Bệnh viện Đà Nẵng 9093 58 3881
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh 0967 34 1010
Bệnh viện Nhi đồng 1 0913 11 7965
Bệnh viện Nhi đồng 2 0798 42 9841
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai 0819 63 4807
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa 0913 46 4257
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 0965 37 1515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình 0989 50 6515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn 0396 80 2226
Bệnh viện Chợ Rẫy 0977 010 200
Top