CỔNG THÔNG TIN CỦA BỘ Y TẾ VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Bộ Y tế đề nghị Lào Cai phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 theo quy trình mới tại cửa khẩu

15/01/2023 21:56 (GMT+7)

“Ở khu vực nội địa, vai trò quan trọng trong phòng chống dịch nói chung, COVID-19 nói riêng là của CDC, còn khu vực cửa khẩu vai trò của kiểm dịch y tế quốc tế quan trọng. Do đó 2 đơn vị này cần phối hợp chặt chẽ, sát sao để sẵn sàng hỗ trợ nhau kích hoạt nhanh trong phòng chống dịch”.

Đây là nhấn mạnh của TS Nguyễn Lương Tâm – phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 của Bộ Y tế trong buổi làm việc với ngành y tế tỉnh Lào Cai ngày 15/1. Tham gia đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Y tế.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh.

Bộ Y tế đề nghị Lào Cai phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 theo quy trình mới tại cửa khẩu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lương Tâm và đoàn kiểm tra của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong hoạt động xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Chuẩn bị sẵn sàng hậu cần, nhân lực, trang thiết bị chống dịch COVID-19 dịp Tết

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đã báo cáo kết quả sau 3 năm thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh; kế hoạch thực hiện phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023; đặc biệt là các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch khi phía nước bạn khôi phục hoàn toàn các hoạt động xuất - nhập khẩu, nhập cảnh qua biên giới.

Theo ông Hoàng Quốc Hương – Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, từ ngày 28/1/2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 184.000 ca mắc COVID-19 , có 40 trường hợp tử vong là người cao tuổi, không tiêm vaccine. Từ đầu năm 2023 đến nay, mỗi ngày tỉnh chỉ ghi nhận 1-2 ca mắc, hiện chỉ còn 3 trường hợp đang theo dõi, giám sát tại nhà, không có biểu hiện triệu chứng nặng.

Lào Cai là địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao trên toàn quốc. Hiện có trên 14.000 người đã tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 qua 6 tháng. Tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế về nguồn vaccine Pfizer để tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 – dưới 18 tuổi.

Đại diện ngành y tế Lào Cai cũng cho biết hiện nay vẫn cơ bản đảm bảo đủ hậu cần, trang thiết bị và phương tiện phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết và sau đó ít nhất 2 tháng. Ngành y tế chuẩn bị 50 giường hồi sức tích cực, gần 800 giường bệnh 2 tầng sẵn sàng đáp ứng cho phòng chống dịch trong tình huống ca bệnh tăng nhanh.

Bộ Y tế đề nghị Lào Cai phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 theo quy trình mới tại cửa khẩu - Ảnh 2.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong hoạt động xuất, nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nhập cảnh nào mắc COVID-19

Từ ngày 8/1 - 13/1/2023 có 3.126 người nhập cảnh về Việt Nam từ nước bạn; 3.415 người xuất cảnh. Ngành y tế đã phối hợp cùng các lực lượng thực hiện nghiêm công tác phân luồng, kiểm tra thân nhiệt đối với người nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh. Dự báo tới đây việc xuất nhập cảnh cả về người và hàng hóa với nước bạn về sẽ tăng.

Ông Lương Đình Huấn – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 8/1, nước bạn mở cửa, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm 2K, người nhập cảnh nào chưa đeo khẩu trang nhắc nhở ngay.

"Chúng tôi tuyên truyền người dân về nhà theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu nếu có biểu hiện nghi ngờ thì đến cơ sở y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Với những trường hợp nghi ngờ, chúng tôi đưa vào phòng cách ly, lấy mẫu gửi về CDC, để CDC gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ TW giải trình tự gen nhằm phát hiện giải trình tự gen. Tuy nhiên từ ngày 8/1 đến nay chưa có trường hợp nào nghi ngờ"- ông Huấn cho hay.

Bộ Y tế đề nghị Lào Cai phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 theo quy trình mới tại cửa khẩu - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Về các giải pháp phòng dịch bệnh qua biên giới, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết, đơn vị thường xuyên giữ liên lạc với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc, chủ động nắm thông tin, tình hình, chủ trương, chính sách của nước bạn trong việc tổ chức thông quan trở lại các cửa khẩu, lối mở biên giới. Từ đó kịp thời báo cáo cấp trên để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, đơn vị chuẩn bị đầy đủ lực lượng cán bộ kiểm dịch y tế, phương tiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch. Chủ động chuẩn bị truyền thông về phòng, chống dịch tại cửa khẩu, lối mở dưới nhiều hình thức, ưu tiên khu vực đông người qua lại.

CDC và kiểm dịch y tế quốc tế cần phối hợp sát sao trong phòng chống dịch COVID-19

Tại buổi làm việc, đại diện các vụ, cục, các đơn vị thuộc Bộ Y tế đã trao đổi về một số vấn đề liên quan đến nâng cao công tác tiêm vaccine COVID-19; năng lực xét nghiệm cho đội ngũ y tế dự phòng; kiểm soát biến thể mới và việc triển khai công tác khám, chữa bệnh an toàn, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện…

Đánh giá cao việc chuẩn bị về hậu cần trong điều trị phục vụ phòng chống dịch của tỉnh, tuy nhiên ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng lưu ý Lào Cai cần rà soát lại năng lực điều trị, đặc biệt là giường bệnh hồi sức tích cực, các thuốc trong danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế… để sẵn sàng kích hoạt trong tình huống dịch bệnh gia tăng dịp Tết và sau đó.

Về công tác y tế dịp Tết, ông Khoa nhấn mạnh, ngành y tế Lào Cai cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu, điều trị trong dịp Tết, quan tâm đến người bệnh, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế ở lại bệnh viện dịp Tết.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao về những kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và các các dịch bệnh thông thường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo ông Nguyễn Lương Tâm, hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tại Mỹ biến thể phụ XBB.1.5 đang dần chiếm ưu thế, số ca mắc nhiễm biến thể này gia tăng.

Tại Việt Nam, biến thể phụ XBB đã xuất hiện tại Tây Ninh và TPHCM (triệu chứng như trước đây, chưa có trường hợp nặng do nhiễm biến thể này). Tuy nhiên do nhiều nước thay đổi về chính sách phòng chống dịch, thời điểm sát Tết nên giao thương đi lại nhiều, thời tiết giao mùa khiến cho cùng với COVID-19, nhiều dịch bệnh khác cũng dự báo gia tăng.

Bộ Y tế đề nghị Lào Cai phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch COVID-19 theo quy trình mới tại cửa khẩu - Ảnh 4.

Đoàn công tác kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đối với tỉnh Lào Cai, qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, cho thấy ngành y tế tỉnh và các đơn vị liên quan đã thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch, tỷ lệ tiêm chủng cao, ca tử vong thấp. Tuy nhiên cần lưu ý không chủ quan trong phòng chống dịch.

Đối với người nhập cảnh có biểu hiện nghi ngờ, đưa vào phòng cách ly, lấy mẫu test nhanh, nếu dương tính thì lấy mẫu PCR để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TW giải trình tự gen để phát hiện kịp thời biến thể mới (nếu có).

Đề nghị Sở Y tế sớm tham mưu UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch năm 2023. Các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh mới phải linh hoạt, an toàn.

Phó Cục trưởng Nguyễn Lương tâm đề nghị địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của các Cục, Vụ, Viện; Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn. Cùng đó, Lào Cai cần rà soát lại thông điệp truyền thông bằng ba thứ tiếng để đặt tại các cửa khẩu, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của nhân dân và du khách; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thành lập các đội cơ động phòng, chống dịch...

Đồng thời, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đề nghị ngành y tế tỉnh quan tâm tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

Trước các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai về bổ sung kinh phí thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; cung ứng vật tư, trang thiết bị y tế theo quy định; bổ sung vaccine COVID-19 cho các nhóm có nguy cơ cao, sớm sửa lại phần mềm tiêm chủng vaccine COVID-19, cấp thêm máy đo thân nhiệt… Đoàn công tác ghi nhận và sẽ báo cáo Bộ Y tế.

Thái Bình
Đường dây nóng

Danh sách số điện thoại các bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai 09669 85 1616
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 0969 24 1616
Bệnh viện E 0912 16 8887
Bệnh viện Nhi Trung ương 0372 88 4712
Bệnh viện Phổi Trung ương 0967 94 1616
Bệnh viện Việt Nam - Thủy Điển - Uông Bí 0966 68 1313
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên 0913 39 4495
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế 0945 31 3999
Bệnh viện Trung ương Cần Thơ 0907 73 6736
Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội 0982 41 4127
Bệnh viện Vinmec Hà Nội 0934 47 2768
Bệnh viện Đà Nẵng 9093 58 3881
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh 0967 34 1010
Bệnh viện Nhi đồng 1 0913 11 7965
Bệnh viện Nhi đồng 2 0798 42 9841
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai 0819 63 4807
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa 0913 46 4257
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 0965 37 1515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình 0989 50 6515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn 0396 80 2226
Bệnh viện Chợ Rẫy 0977 010 200
Top