CỔNG THÔNG TIN CỦA BỘ Y TẾ VỀ ĐẠI DỊCH COVID-19

Thực hiện tốt khoanh vùng, dập dịch để hạn chế lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

04/04/2020 15:45 (GMT+7)

Sáng ngày 4/4, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với 27 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị

 

Tại hội nghị, các điểm cầu TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Hưng Yên đã chia sẻ các thông tin về việc giám sát, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đối với các ca bệnh dương tính, ca bệnh nghi ngờ. Thứ trưởng Bộ Y tế  Thafh phố sẽ báo cáo Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, trong đó Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương tham khảo cách làm của TP Hồ Chí Minh là vào cuối ngày Ban Chỉ đạo sẽ báo cáo trực tiếp lãnh đạo Thành phố về những vấn đề phát sinh của công tác phòng chống dịch trong ngày để kịp thời tháo gỡ.

Xét nghiệm 2 lần các định COVID-19 là rất cần thiết

Câu hỏi được các đại biểu  đặt ra tại hội nghị là làm thế nào để tránh tình trạng dịch xâm nhập vào các bệnh viện và khi xâm nhập vào thì xử lý như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh: Đã có nhiều bệnh viện có thực hiện giãn cách chống dịch như yêu cầu người bệnh/ người nhà bệnh nhân ngồi khoảng cách xa nhau, tức là nếu bình thường là một băng ghế thì 4 người ngồi nay chỉ có 2 người; đồng thời ngay từ cổng vào tiến hành phân luồng, đo nhiệt độ, thực hiện khai báo y  tế, phun khử khuẩn đồ dùng mang vào bệnh viện...

Tuy nhiên, theo ông Khoa, các bệnh viện không được lơ là bởi tất cả những người vào viện đều có nguy cơ nhiễm bệnh, mang nguồn bệnh từ bên ngoài vào vì vậy việc đầu tiên là các bệnh viện phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ và khoảng cách giữa người đến khám như theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện triển khai hẹn khám, khám trực tuyến và cấp phát thuốc từ 1 đến 3 tháng đối với những trường hợp bệnh nhân có bệnh mạn tính điều trị dài ngày. Đối với bệnh nhân nội trú chỉ có một người nhà chăm và cấm cho người đến thăm bệnh nhân.

Cũng tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội đề xuất với những trường cách ly tập trung chỉ cần lấy mẫu xét nghiệm PCR một lần và tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 20 nghìn người và hiện hóa chất sử dụng trong xét nghiệm đang rất khan hiếm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc xét nghiệm lần hai là cần thiết, vì có những trường hợp phải sau 7 ngày nồng độ virut mới đủ để xác định.

Đã rà soát, quản lý, cách ly 455 người liên quan đến bệnh nhân 237

Liên quan đến bệnh nhân 237, tại hội nghị, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19  số 237, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2.

Hiện 101 trường hợp F1 đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm

Cụ thể, 101 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 237 gồm: tại khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú tại phường Bồ Đề, Long Biên: 12 trường hợp F1 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu; tại BV Đức Giang: 18 trường hợp F1 đã được CDC lấy mẫu; tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương: 45 F1 đã được lấy mẫu; Bệnh viện E: 04 trường hợp F1, đã được lấy mẫu; Bệnh viện Việt Pháp: 22 trường hợp F1 đã được lấy mẫu.

Cùng đó, đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú; Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại hội nghị

 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ,  báo cáo dịch tễ của BN237 có liên quan nhiều Cơ sở y tế (Bệnh viện Việt Pháp, BVĐK Đức Giang, Viện huyết học và truyền máu TW, Bệnh viện E) giao lại cho ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch để có các biện pháp triển khai quyết liệt để tránh lây lan ra cộng đồng

Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội của Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ, cách ly xã hội là giãn cách xã hội chứ không phải là ngăn sông cấm chợ.

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tình hình dịch hiện đang vẫn diễn biến phức tạp hiện nước ta có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong, nhưng dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng do vậy để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện  nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và văn bản số 2601/VPCP-KGVX về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương nghiên cứu các kết luận phiên họp của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia và họp bàn báo cáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch tại địa phương ít nhất 2 ngày/lần

Bệnh cạnh đó, Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch

Đồng thời, Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3. Theo dự báo trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên Ban Chỉ đạo Quốc gia đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay.

"Đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban Chỉ đạo Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch của địa phương và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Chính phủ đã có Nghị quyết 37/2020/NQ-CP ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 và quyết định 437/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam chỉ đạo Mặt trận tổ quốc các tỉnh triển khai, phát động Quỹ ủng hộ phòng chống dịch. Đề nghị các địa phương căn cứ vào các văn bản để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh việc các địa phương phải thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội của Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ, cách ly xã hội là giãn cách xã hội chứ không phải là ngăn sông cấm chợ.

Các địa phương cũng cần thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, thông báo của Bộ Y tế về danh sách người nước ngoài từ Việt Nam về và những người đến khám, chăm sóc phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai; những ai có liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân 237, tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết tự khai báo.

Các điểm cầu tham dự hội nghị

"Duy trì tổ “đi từng ngõ gõ từng nhà” mỗi tổ tối thiểu 2 người, thành phần gồm công an (cảnh sát khu vực) và y tế cơ sở, Mặt trận tổ quốc, bí thư trưởng thông khu phố. Mỗi tổ phụ trách một cụm dân cư, khu phố khoảng 50 hộ gia đình lập danh sách theo dõi, sáng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt ho khó thở đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch. Đối với việc xét nghiệm, địa phương sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có thể nguy cơ để xét nghiệm cắt ngang cộng đồng để đánh giá nguy cơ cộng đồng"- Thứ trưởng Đỗ Xuân nêu rõ

Đối với công tác điều trị, các địa phương thực hiện nghiêm chỉ tiêu giường bệnh tại các cơ sở y tế theo quyết định số 47 ngày 30/3/2020 của Ban chỉ đạo về giường cách ly trong điều trị COVID-19. Bên cạnh đó tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng; thực hiện điều điều trị theo nguyên tắc dịch ở đâu khoanh vùng dập dịch ở đó. Điều trị bệnh nhân tại chỗ, chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Những đơn vị của tỉnh nào nào do tỉnh đó chỉ đạo và chịu trách nhiệm; thực hiện phân luồng điều trị hợp lý tránh lây nhiễm trong bệnh viện; nhân viên y tế thực hiện nghiêm phòng hộ trong khám bệnh tránh lây nhiễm chéo thực hiện nghiêm túc hướng dẫn cách ly trong các cơ sở y tế của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các địa phương xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch. Đồng thời, lưu ý công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các trại dưỡng lão, trại giam và trung tâm bảo trợ xã hội.

Thái Bình

Nguồn: Báo Sức khỏe&Đời sống

Đường dây nóng

Danh sách số điện thoại các bệnh viện

Bệnh viện Bạch Mai 09669 85 1616
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 0969 24 1616
Bệnh viện E 0912 16 8887
Bệnh viện Nhi Trung ương 0372 88 4712
Bệnh viện Phổi Trung ương 0967 94 1616
Bệnh viện Việt Nam - Thủy Điển - Uông Bí 0966 68 1313
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên 0913 39 4495
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế 0945 31 3999
Bệnh viện Trung ương Cần Thơ 0907 73 6736
Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội 0982 41 4127
Bệnh viện Vinmec Hà Nội 0934 47 2768
Bệnh viện Đà Nẵng 9093 58 3881
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh 0967 34 1010
Bệnh viện Nhi đồng 1 0913 11 7965
Bệnh viện Nhi đồng 2 0798 42 9841
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai 0819 63 4807
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa 0913 46 4257
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa 0965 37 1515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình 0989 50 6515
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn 0396 80 2226
Bệnh viện Chợ Rẫy 0977 010 200
Top